Bạn có biết huyết áp thấp là bao nhiêu hay không?

Huyết áp thấp là khi người bệnh có chỉ số huyết áp dưới mức 90/60 mmHg

Các vấn đề về tim mạch khiến khá được nhiều người quan tâm và lo lắng. Thế nhưng thật bất ngờ khi thông tin về huyết áp, cụ thể là huyết áp thấp khiến nhiều người bỏ qua. Vậy bạn có biết huyết áp thấp là bao nhiêu không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa như thế nào? 

Căn bệnh huyết áp thấp nếu không được khám chữa trị và ngăn ngừa kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin liên quan về căn bệnh huyết áp thấp này.

1. Huyết áp thấp là bao nhiêu?

Huyết áp thấp là khi người bệnh có chỉ số huyết áp dưới mức 90/60 mmHg
Huyết áp thấp là khi người bệnh có chỉ số huyết áp dưới mức 90/60 mmHg

Huyết áp thấp là chứng bệnh của việc huyết áp tụt đột ngột dẫn đến thể tích máu của cơ thể giảm đi vì lý do co mạch.

Huyết áp sẽ được biểu đạt bằng 2 con số: Con số thứ nhất, cao hơn là huyết áp tâm thu, hay đây là áp lực trong lòng động mạch lúc tim đang co bóp và đầy máu. Con số thứ 2 là áp lực tâm trường, hay đây là áp suất trong lòng động mạch khi mà tim nghỉ giữa 2 lần co bóp.

Huyết áp thấp là khi người bệnh có chỉ số huyết áp dưới mức 90/60 mmHg. Có nghĩa huyết áp tâm thu từ 90 mgHg đổ xuống, huyết áp tâm trương từ 60 mgHg trở xuống.

2. Nguyên nhân của huyết áp thấp là gì?

Bệnh huyết áp thấp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân
Bệnh huyết áp thấp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Càng ngày càng gia tăng ra nhiều nguyên nhân khiến lượng bệnh nhân bị huyết áp thấp tăng lên. Chúng có thể do các yếu tố sau đây:

 • Huyết áp thấp có thể sinh ra do việc giảm lượng đường trong máu, cơ thể sẽ mệt mỏi và vã mồ hôi.
 • Hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm. Cơ thể sẽ bị thiếu hàm lượng hormone tuyến giáp, chúng sẽ gây ra nguy cơ bị huyết áp thấp và cùng các triệu chứng rụng tóc, hoa mắt chóng mặt khác.
 • Một trong những nguyên do hàng đầu gây ra huyết áp thấp là stress, bên cạnh đó là các yếu tố di truyền.
 • Nhịp tim chậm dưới 60 nhịp trong một phút có thể gây ra bệnh huyết áp thấp. Khi đó không đủ lượng máu và oxy cần thiết để lưu thông trong cơ thể.
 • Nguyên do khác gây ra huyết áp thấp đó là hàm lượng hemoglobin thấp. Chúng sẽ tạo ra việc lượng oxy vận chuyển tới vị trí não và tim bị suy giảm trầm trọng sinh ra hiện tượng choáng và chóng mặt.

3. Cách hạn chế và phòng ngừa huyết áp thấp

Ai cũng biết rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, thế nên để hạn chế và phòng ngừa bệnh cao huyết áp chúng ta nên thực hiện các công việc sau đây.

 • Có thể thay đổi tư thế khi thức dậy để giúp máu lên não và bộ phận khác hiệu quả. Khi thức dậy có thể nằm lên một lúc và làm một số động tác khởi động rồi mới từ từ ngồi dậy và đứng lên.
 • Nghỉ ngơi ngay khi có các dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp đó là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi để tăng lượng máu lên não.
 • Các bữa nhỏ có thể hình thành với chế độ dinh dưỡng nhiều chất đạm hay vitamin C, B…
 • Nếu như huyết áp thấp do thiếu máu có thể ăn nhiều các loại thực phẩm như thịt, gan động vật, rau dền, rau đay, mộc nhĩ, nấm hương, lựu, táo…
 • Nói không với các loại đồ uống có cồn.
 • Những người có sức khỏe hạn chế nên tránh ra nắng quá gắt hay để cơ thể lạnh quá đột ngột, nhất là vào ban đêm.
 • Không bao giờ quên bữa sáng để tốt cho tim mạch.
 • Uống đầy đủ nước, nếu như thiếu nước sẽ gây ra tình trạng khử nước. Ảnh hưởng nặng nề tới cơ thể nếu như họ đang luyện tập hay làm việc ở môi trường nắng gắt.
 • Luyện tập thể dục thể thao một cách đều đặn và hợp lý để có cả một sức khỏe hoàn hảo.
 • Nếu cơ thể ở tình trạng mệt mỏi, sợ hãi do huyết áp thấp có thể uống trà đường và để cơ thể thả lỏng và nghỉ ngơi.

Nếu như bạn ở tình trạng huyết áp thấp mãn tính nên gặp ngay bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp. Hy vọng bài viết huyết áp thấp là bao nhiêu đã giúp ích cho bạn đọc một số thông tin bổ íchXem thêm các thông tin chi tiết về cách chữa trị và phòng bệnh huyết áp thấp tại: Vitality80.com

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *