Hội chứng tiền đình và những điều cần quan tâm

Rối loạn tiền đình gây hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung

Hội chứng tiền đình không phải là bệnh nguy hiểm mà là một hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến. Khi mắc phải hội chứng này cơ thể chúng ta sẽ thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Vậy hội chứng rối loạn tiền đình là gì ? Chúng ta cần phải quan tâm những gì khi bị rối loạn tiền đình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết sau đây.

1. Hội chứng tiền đình là gì ?

Rối loạn tiền đình gây hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung
Rối loạn tiền đình gây hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung

Tiền đình là một bộ phận quan trọng nằm ở sau hai ốc tai. Cơ quan này đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc giữ thăng bằng cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy khi bị rối loạn tiền đình chúng ta sẽ nhận thấy cơ thể có những triệu chứng nổi bật như: chóng mặt, buồn nôn, cơ thể loạng choạng, quay cuồng, đứng không vững…

Các triệu chứng này bắt đầu sẽ xuất hiện với tần suất nhẹ và thỉnh thoảng xảy ra. Nếu sau một thời gian chúng ta không kịp thời chữa trị thì các triệu chứng này sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn và liên tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

2. Phân dạng hội chứng tiền đình

Rối loạn tiền đình trung ương để lâu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Rối loạn tiền đình trung ương để lâu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Hội chứng rối loạn tiền đình có hai dạng khác nhau đó là: rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Cụ thể của các dạng hội chứng này như sau:

Rối loạn tiền đình ngoại biên:

Hội chứng tiền đình ngoại biên là căn bệnh không quá nghiêm trọng mặc dù có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là do các tổn thương vùng đầu, vùng tai, sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn hay các chất kích thích…

Khi bị hội chứng tiền đình ngoại biên chúng ta cũng sẽ dễ dàng nhận thấy các triệu chứng của rối loạn tiền đình thông thường như chóng mặt, mất thăng bằng…

Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ đến và qua đi rất nhanh, chúng ta vẫn có thể làm việc và đi lại được như bình thường. Bạn cần phát hiện sớm và tiến hành chữa trị nếu không các triệu chứng này sẽ càng nặng thêm dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn tiền đình trung ương:

Hội chứng rối loạn tiền đình trung ương xảy ra do các tổn thương của bộ phận tiền đình khi không được cung cấp đủ máu đi nuôi não bộ. Các triệu chứng thường gặp của hội chứng này đó là thiểu năng tuần hoàn não khiến cho cơ thể choáng váng, chóng mặt, nôn, không tập trung, suy giảm trí nhớ…

Nếu không điều trị kịp thời hội chứng này sẽ dễ biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, huyết áp thấp, nhồi máu cơ tim … gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Khi nhận thấy được những dấu hiệu của hội chứng tiền đình thì chúng ta nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Mặc dù đây là hội chứng không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Trên đây là những chia sẻ về hội chứng rối loạn tiền đình của Vitality80.com, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *