Những điều bạn cần biết về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan đang có chiều hướng gia tăng

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, số người bị nhiễm bệnh viêm gan B ở Việt Nam lên đến 10 – 20% và đó chính là nguyên nhân dẫn tới con số 80% số người mắc bệnh về gan và ung thư gan.

Vậy tại sao con số mắc bệnh lại cao như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách phòng tránh căn bệnh này.

1. Bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan đang có chiều hướng gia tăng
Bệnh viêm gan đang có chiều hướng gia tăng

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người và cũng là làm việc “chăm chỉ” và “năng nổ” nhất của cơ thể con người từ lúc sinh ra cho đến khi mất đi. Tuy chúng ta không thể cảm nhận được sự hiện diện của gan nhưng lá gan đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu trong tất cả các chức năng của cơ thể.

Gan có rất nhiều chức năng như: Loại bỏ hóa chất độc hại trong máu, phát hiện nhiễm trùng, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tổng hợp khoáng chất và vitamin như A, D, K, B2,… tích trữ năng lượng, sản xuất và chuyển hóa axit béo,…

Những bệnh sẽ ảnh hưởng tới gan và khiến người bệnh vô cùng phiền lòng và lo lắng như: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B là một bệnh về gan, có những biểu hiện là gan bị sưng, tấy đỏ khi các mô trong cơ thể bị thương hoặc nhiễm khuẩn. Bệnh có thể khiến cho gan không thực hiện đúng chức năng. Có 6 loại viêm gan A, B, C, D, E, G được gây ra bởi 6 loại vi rút khác nhau nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh viêm gan B.

2. Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan B
Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan B

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc viêm gan B lớn nhất trên thế giới, trung bình cứ 100 người thì có tới 8 người mắc bệnh. Viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh, không những thế nó còn gây ra những thiệt hại về kinh tế và tinh thần người bệnh.

Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan với bệnh viêm gan B, đặc biệt đây là bệnh không có nhiều triệu chứng. Hãy cảnh giác khi thấy mình xuất hiện những biểu hiện hoặc triệu chứng như sau:

  • Mắt bị vàng hoặc da tự nhiên chuyển sang màu vàng bất thường.
  • Khi bị thương, máu thường khó hoặc thậm chí không đông.
  • Bụng của bạn đột nhiên bị phình to, đồng thời sưng tấy ở mắt cá chân.
  • Cơ thể có các biểu hiện như: Thâm tím, mệt mỏi, chán ăn, sốt,…một cách dễ dàng.
  • Bị tiêu chảy, phân và nước tiểu có màu vàng đậm.
  1. Viêm gan B lây qua các đường nào?

Viêm gan B được xếp vào nhóm bệnh lây qua đường máu và dịch thể. Nó có đường lây truyền giống như HIV, đặc biệt khả năng lây lại lên đến hơn 100 lần so với HIV.

  • Lây truyền từ mẹ sang con chiếm 80%. Nếu người mẹ mắc bệnh thì khả năng con bị nhiễm lên đến 85%.
  • Lây nhiễm qua đường máu, do người bệnh được truyền máu từ người bị nhiễm viêm gan B hoặc tiếp xúc với các vết thương hở đối với bị bệnh, dùng chung bơm kim tiêm.
  • Lây truyền qua đường tình dục
  • Dùng chung các đồ dùng sinh hoạt của người bị mắc bệnh viêm gan như: Dao cạo râu,…

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về bệnh viêm gan B, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm hiện nay. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ lá gan của bạn luôn được khỏe mạnh là đi khám định kỳ và có lối sống tích cực.

Để theo dõi các thông tin liên quan đến sức khỏe bạn đừng bỏ qua theo dõi Website: Vitality80.com.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *