Rối loạn tiền đình là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng ?

Hội chứng tiền đình ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta

Rối loạn tiền đình  là một trong những hội chứng gây nguy hiểm, nó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như cuộc sống của con người. Hiện nay số người mắc hội chứng này đang ngày càng tăng cao và có dấu hiệu trẻ hóa dần.

Vậy hội chứng rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh rối loạn tiền đình là gì ?

Hội chứng tiền đình ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta
Hội chứng tiền đình ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta

Nhiều người vẫn lầm tưởng rối loạn tiền đình là một căn bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế nó chỉ là một hội chứng mà thôi. Hội chứng nguy hiểm này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Người bị hội chứng tiền đình thường bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, thường bị mất thăng bằng khi thay đổi tư thế hay di chuyển dẫn đến dễ bị ngã…

Khi mắc phải hội chứng này, người mắc thường sẽ có cảm giác mệt mỏi, không có sức sống, giảm khả năng tập trung, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

2. Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Có rất nhiều lý do dẫn đến hội chứng tiền đình
Có rất nhiều lý do dẫn đến hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình có rất nhiều biểu hiện triệu chứng khác nhau và nguyên nhân cũng rất đa dạng. Người mắc hội chứng này có thể do áp lực stress trong công việc, môi trường sống bị ô nhiễm nặng, do thay đổi thời tiết hay đơn giản là do suy giảm khả năng miễn dịch khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát, cuộc sống càng ngày áp lực càng nhiều khiến cho hội chứng này đang có dấu hiệu trẻ hóa đến các độ tuổi lao động, đặc biệt là nhân viên văn phòng.

Hội chứng tiền đình thường gặp ở nữ giới nhiều hơn là nam giới. Ngoài ra hội chứng này có các dấu hiệu giống như bệnh thiểu năng tuần hoàn não vì thế nên ít được chữa trị kịp thời hoặc chữa sai hướng. Chính vì vậy nhiều người khi bị hội chứng này không biết và để lâu ngày nên biến chứng thành các bệnh như thần kinh, nhồi máu cơ tim hoặc huyết áp thấp…

3. Triệu chứng của hội chứng rối loạn tiền đình

Hội chứng tiền đình khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần
Hội chứng tiền đình khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần

Khi chúng ta bị hội chứng tiền đình thường sẽ gặp những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Chóng mặt quay cuồng khiến toàn thân lảo đảo và đi đứng không vững.
  • Buồn nôn hoặc thường xuyên bị nôn.
  • Cơ thể mất cân bằng, đặc biệt là khi thay đổi tư thế dễ bị ngã.
  • Tầm nhìn bị ảnh hưởng, mắt bị nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn nhìn tập trung vào được một điểm nhất định và thường xuyên bị ảo giác.
  • Thính lực suy giảm nghiêm trọng, thường xuyên bị ù tai.
  • Không tập trung làm việc được, suy giảm trí nhớ, thường xuyên mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần.
  • Thường xuyên lo âu, hoảng loạn, trầm cảm, mất tự chủ và thay đổi về mặt tâm lý.

Ngoài ra nếu hội chứng này để lâu ngày còn có thêm nhiều triệu chứng khác dẫn đến các căn bệnh nghiêm trọng hơn. Chúng ta cần phải chú ý đến các thay đổi của cơ thể mình để đoán biết được bệnh sớm.

Rối loạn tiền đình mặc dù là một hội chứng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dễ biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy khi gặp những triệu chứng như trên đây chúng ta nên đến bệnh viện để khám để phát hiện cũng như chữa trị kịp thời.

Hi vọng những thông tin mà https://vitality80.com/ chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *