Bí quyết giúp dân văn phòng làm gì để chống mỏi mắt, khô mắt

Điều hòa, laptop, máy tính, điện thoại,… là những thứ không thể thiếu trong môi trường làm việc của dân văn phòng và khi làm việc trong môi trường này bạn sẽ không tránh khỏi việc gặp một số vấn đề như khô da, đau lưng, vấn đề về cột sống và đặc biệt là đôi mắt của bạn sẽ thường bị khô, nhức mỏi. Vậy dân văn phòng làm gì để chống mỏi mắt, khô mắt? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Mỏi mắt và khô mắt là vấn đề thường gặp của dân văn phòng
Mỏi mắt và khô mắt là vấn đề thường gặp của dân văn phòng

 Phòng bệnh bằng cách khám mắt

Ông bà ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bởi vậy, việc đầu tiên để bảo vệ sức khỏe của bạn là phải khám mắt để biết được tình trạng của mắt, để xem mắt có bị những vấn đề về võng mạc, tuyến lệ hay không. Đây sẽ là những vấn đề có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn làm việc trong môi trường công sở.

Khám mắt theo định kì là cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt
Khám mắt theo định kì là cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt

Bạn cũng có thể “ phòng bệnh” cho đôi mắt của mình bằng cách uống thêm nhiều vitamin E, B, A để giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Điểm thêm thuốc nhỏ mắt để chống mỏi mắt, khô mắt, nhưng điều này cần đến lời khuyên của bác sĩ.

Hiện nay, nhân viên văn phòng cũng đang ưa dùng những loại kính chuyên dùng cho người sử dụng máy tính nhiều. Đây cũng là một cách để bạn bảo vệ đôi mắt của mình khỏi ánh sáng xanh từ màn hình máy vi tính.

Tập thể dục cho mắt

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, việc tập thể dục sẽ làm cho đôi mắt khỏe hơn. Tập thể dục cho mắt là một điều hết sức cần thiết để đôi mắt của bạn được thư giãn sau những giờ đồng hồ tập trung vào màn hình máy tính, vào những số liệu, tài liệu bằng chữ dày đặc. 

Cách tập thể dục cho mắt khoa học nhất là hãy rời màn hình máy tính sau 20 phút và nhìn một vật cách vị trí của bạn 6m trong 20 giây. Các chuyên gia gọi đây là quy tắc 20-20-20 giúp thư giãn mắt và xoa dịu các cơn mệt mỏi. Cách chống mỏi mắt, khô mắt này đơn giản, dễ thực hiện và rất hiệu quả. 

Một cách khác bạn có thể áp dụng là chớp mắt, thỉnh thoảng bạn nên chớp mắt vài lần để mắt có thể điều tiết, tiết ra tuyến lệ để chống khô mắt và khô võng mạc.

Chú ý không gian làm việc 

Không gian làm việc cần đầy đủ ánh sáng để mắt bạn sẽ không cần phải gắng sức điều tiết, giúp đôi mắt của bạn đỡ mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc ngồi làm việc đúng tư thế cũng là một cách chống khô mắt, mỏi mắt, bảo vệ đôi mắt của bạn. Hãy điều chỉnh tư thế làm việc, chỗ ngồi làm việc sao cho có cảm giác thoải mái nhất, chân bạn vẫn có thể chạm sàn.

Điều chỉnh máy tính 

Máy tính là một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng khô mắt, mỏi mắt của hầu hết mọi người nếu sử dụng máy tính trong thời gian dài. Vậy để bảo vệ đôi mắt, điều chỉnh máy tính phù hợp là vô cùng quan trọng.

Điều chỉnh độ sáng của màn hình

Ánh sáng phản chiếu từ màn hình cũng là nguyên nhân làm mắt bạn khô và mỏi hơn. Vì vậy hãy điều chỉnh độ chói của máy tính ở mức vừa phải. Quá chói hoặc quá tối đều sẽ làm mắt bạn phải điều tiết để nhìn rõ.

Nâng cấp màn hình máy tình 

Nếu máy tính của bạn dùng là thế hệ cũ thì màn hình máy tính sẽ là kiểu ống tia âm cực (CRT). Màn hình sẽ thường nhấp nháy trong quá trình bạn sử dụng. Điều này sẽ làm mắt bạn phải làm việc nhiều hơn, điều tiết nhiều hơn. 

Đây cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến mắt của bạn bị mỏi. Hãy thay màn hình CRT bằng màn hình LED có bề mặt chống phản xạ ánh sáng sẽ giúp bạn giảm mỏi mắt hiệu quả.

Cài đặt hiển thị trên màn hình

Độ sáng màn hình ngang với độ sáng của phòng làm việc. Kích thước và độ tương phản các kí tự nên vừa phải. Kí tự vừa nhìn, không quá bé hoặc quá lớn vì như vậy thì mắt sẽ phải căng ra, điều tiết nhiều hơn nhìn rõ. Để chống khô mắt, mỏi mắt, hãy để độ tương phản thích hợp là phông trắng, chữ đen. Như thế sẽ làm dịu mắt hơn là những màu sắc nổi bật khác.

Nếu bạn làm việc trong môi trường công sở, việc bị mỏi mắt và khô mắt là điều không thể tránh khỏi, nhưng cũng đừng vì thế mà quên đi việc bảo vệ đôi mắt của mình. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một vài tip nhỏ để chống mỏi mắt, khô mắt trong quá trình làm việc của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *