Hiểu đơn giản về chứng rối loạn nội tiết tố nữ

Mất cân bằng nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là một hormone trong cơ thể phụ nữ, được tiết ra ở buồng trứng, tuyến thượng thận hay thậm chí ở nhau thai.

Nội tiết tố nữ quyết định sự trẻ trung, thanh xuân của chị em phụ nữ, không những thế còn chi phối về sức khỏe, sinh lý của phái đẹp.

Khi một người con gái trưởng thành, hàm lượng nội tiết tố nữ được duy trì ở mức cân bằng. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân khiến cho cơ thể không còn giữ được sự cân bằng nữa.

Rối loạn hay mất cân bằng nội tiết tố nữ được chia làm hai loại: Suy giảm nội tiết tố nữ và Cường nội tiết tố nữ.

Triệu chứng của bệnh

Có rất nhiều dấu hiệu để chúng ta nhận biết mình có bị rối loạn nội tiết tố nữ. Chỉ cần từ 2 – 3 triệu chứng là bạn đã có thể khẳng định được căn bệnh này.

Thay đổi về da

Khi bị rối loạn nội tiết tố nữ, da thường có xu hướng xấu đi. Một trong những biểu hiện cụ thể là mồ hôi được tiết ra nhiều hơn và xuất hiện các loại mụn trên da.

Thay đổi về kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết nữ là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ở phái nữ không đều. Bạn sẽ đối mặt với việc chậm kinh, sớm kinh hoặc kinh nguyệt ra ngắt quãng.

Thay đổi về hệ tiêu hóa

Chán ăn, hấp thụ kém, sụt cân liên tục cũng là triệu chứng thường thấy ở những chị em bị rối loạn nội tiết tố. Điều này cũng gây đến hậu quả là không kiểm soát được cơn đói hay gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

Rối loạn về thần kinh

Rối loạn về thần kinh được biểu hiện như mệt mỏi, căng thẳng,…Stress kéo dài cũng được xem là hậu quả để lại của rối loạn và mất cân bằng nội tiết nữ.

Các nguyên nhân chính

Mất cân bằng nội tiết nữ được hình thành bởi rất nhiều nguyên do. Trong một số trường hợp là sự kết hợp cùng lúc của nhiều nguyên nhân.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ kéo dài dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Thế nhưng trong đó cũng là nguyên nhân gây đến rối loạn nội tiết ở phụ nữ.

Ăn uống kém

Nếu bạn ăn uống và hấp thụ kém trong thời gian gần đây, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc bị rối loạn tiết tố nữ đấy.

Căng thẳng, stress

Hãy tránh bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực và căng thẳng nhất bằng cách cân đối công việc và thư giãn, bởi stress cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự rối loạn này.

Hấp thụ các hóa chất độc hại

Các hóa chất độc hại không những xuất hiện trong những chất tẩy rửa hóa học, các vật dụng trong gia đình mà đôi khi còn xuất hiện ngay trong thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày.

Cách hỗ trợ điều trị rối loạn nội tiết hiệu quả và an toàn

Với nhiều nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh, việc tìm hiểu về các phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố là điều cần thiết đối với mỗi chị em.

Một số phương pháp thường được sử dụng như sau:

Sử dụng thực phẩm chức năng

Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng trực tiếp và không hề nhỏ đối với sinh lý và khả năng sinh sản ở người phụ nữ.

Chính bởi vậy, mọi người thường hạn chế sử dụng các loại thuốc đặc trị bởi lo ngại các tác dụng phụ có liên quan. Việc sử dụng sản phẩm chức năng có tác dụng lâu dài, không gây ảnh hưởng và đặc biệt giúp người dùng an tâm hơn.

Viên uống Vitality 80+ siêu dinh dưỡng 100% tự nhiên từ Hoa Kỳ, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, giúp tăng cường sức khỏe, miễn dịch cũng như hỗ trợ cân bằng rối loạn nội tiết, tinh thần sảng khoái…

Loại bỏ các sản phẩm có hóa chất độc hại

Bằng việc thay thế các sản phẩm có hóa chất bằng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, bạn có thể giúp mình loại bỏ đi khả năng mắc phải rối loạn nội tiết ở phụ nữ.

Tập thể dục

Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ có tác dụng trong việc điều trị rối loạn mà còn mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và tâm hồn sảng khoái, vui vẻ hơn. Hãy nhớ tập thể dục mỗi ngày bạn nhé.

Ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ

Ăn uống và nghỉ ngơi không giúp bạn chữa trị chứng rối loạn nội tiết này. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị đều nên được kết hợp với sự điều độ này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích và có chứa caffeine như rượu, bia, đồ uống có cồn dĩ nhiên không tốt cho sức khỏe. Hạn chế những chất này để hỗ trợ sức khỏe tổng thể nói chung và cân bằng nội tiết tốt nói riêng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *