Khám phá về nội tiết tố là gì?

Hệ thống nội tiết là gì?

Hệ thống nội tiết mang nhiệm vụ điều phối liên kết các cơ quan trong cơ thể lại với nhau và hormone khác nhau, đó là những hóa chất được giải phóng vào máu từ các tế bào trong tuyến nội tiết.

Khi các hormone được lưu thông, chúng nhắm vào các mô hoặc tế bào cụ thể bằng cách liên kết với các thụ thể nằm bên trong tế bào hoặc trên bề mặt của nó. Những hormone này hoạt động như các sứ giả hóa học và đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng hàng ngày của cơ thể.

Hệ thống nội tiết được hình thành từ nhiều tuyến khác nhau, bao gồm tuyến yên có trách nhiệm truyền đi thông tin từ não đến tất cả tuyến khác trong cơ thể. Tuyến yên cũng sản xuất nhiều hormone đi khắp cơ thể và giữ nhiều chức năng nhiệm vụ quan trọng khác nhau.

Tuyến yên được hình thành từ hai loại mô riêng biệt: tuyến yên trước tổng hợp và giải phóng các hormone cũ, và tuyến yên sau tiết ra các tế bào thần kinh được tạo ra ở vùng dưới đồi của não.

Hai hormone được tiết ra từ tuyến yên trước là hormone tăng trưởng, chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển của tuyến sữa, đây là hormone kích thích sản xuất sữa sau khi sinh.

Hormon tuyến yên cũng được sản xuất và tiết ra bởi tuyến yên trước, đây là một tuyến nội tiết, và chúng cũng nhắm vào các tuyến nội tiết khác. Những hormone này bao gồm:

 • Hormone kích thích tuyến giáp (còn gọi là thyrotropin)
 • Hormone kích thích nang trứng
 • Hormone luteinizing
 • Hormone vỏ thượng thận

Tuyến yên sau không tự sản xuất hormone, nhưng dự trữ và tiết ra hai hormone được tạo ra ở vùng dưới đồi não, vasopressin và oxytocin, sau đó giải phóng chúng vào máu.

Các tuyến quan trọng khác của hệ thống nội tiết bao gồm tuyến tùng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến ức và tuyến thượng thận.

Có hai nhóm hormone chính lưu thông trong cơ thể con người – những nhóm có nguồn gốc từ axit amin (hormone protein, peptide và amin) và những nhóm có nguồn gốc từ lipid (steroid).

Đây là một sự phân nhóm hormone này:

 • Hormon amin: Hormone được tổng hợp từ các axit amin tryptophan (như melatonin) và tyrosine (như hormone tuyến giáp và dopamine).
 • Hormon peptide : Hormone bao gồm các axit amin chuỗi ngắn và bao gồm hormone chống bài niệu (gọi là vasopressin) và oxytocin.
 • Hormon protein : Hormone bao gồm các polypeptide dài hơn và bao gồm hormone tăng trưởng và hormone kích thích nang trứng.
 • Hormon steroid : Hormone có nguồn gốc từ cholesterol và bao gồm testosterone, estrogen và cortisol.

Khi các hormone này gửi tin đi, chúng sẽ được nhận bởi các thụ thể hoóc-môn xử lý thông điệp và báo hiệu sự kiện cụ thể hoặc cơ chế tế bào bắt đầu phản ứng của tế bào đích.

Như bạn có thể thấy, toàn bộ hệ thống nội tiết phối hợp với nhau để kiểm soát mức độ hormone lưu thông trong cơ thể. Khi chỉ một trong những hormone này thậm chí hơi mất cân bằng, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lan rộng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển tình dục, giấc ngủ, trao đổi chất và cảm giác ăn uống.

Việc mất cân bằng hormone vẫn thường xuyên xảy ra và là một vấn đề gây rắc rối cho nhiều chị em và thậm chí là đàn ông… Vậy đâu là biện pháp giúp cân bằng nội tiết?

Tiêu thụ nguồn carb và chất béo lành mạnh giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên

Lựa chọn thực phẩm giàu các axit béo tốt sẽ giúp hormone luôn trong tầm kiểm soát

Cơ thể cần nhiều loại chất béo khác nhau để tạo ra hormone bao gồm cả cách chất béo bão hòa và Cholesterol. Bên cạnh đó, chúng còn giữ mức độ viêm thấp thúc đẩy giảm cân và tăng cường trao đổi chất.

Ngược lại với carbohydrate tinh chế có thể dẫn đến viêm và gây rối loạn sự cân bằng hormone thì chất béo lành mạnh lại kiềm chế nó. Ăn sạch, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng.

Thảo dược hỗ trợ cân bằng nội tiết tố

Biện pháp tốt nhất để cân bằng nội tiết tố là bổ sung qua dinh dưỡng, thảo dược thiên nhiên kết hợp với lối sống cân bằng

Với việc dinh dưỡng hằng ngày trong khẩu phần ăn luôn thiếu hụt Vitamin & khoáng chất, cộng với việc nguồn nội tiết tố nữ tự nhiên có nhiều trong rau quả nên viên uống siêu dinh dưỡng Vitality80+ là một giải pháp không thể bỏ qua, Với thành phần

 • 9 Vitamin và khoáng chất, ví dụ như Vitamin B2 ngăn ngừa khô da, Vitamin E ngăn lão hóa da, Vitamin C giữ độ ẩm cho da v.v…
 • 42 rau quả đặc biệt giàu dinh dưỡng, chống oxy hóa mạnh mẽ, bổ sung lượng nội tiết tố nữ Estrogen tự nhiên
 • Ngoài ra Vitality80+ còn cung cấp 20 triệu lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, tăng miễn dịch, 6 Enzyme thúc đầy trao đổi chất của tế bào và 9 loại thảo dược quý

Kết hợp cân bằng cuộc sống

 • Hãy lựa chọn một công việc ưa thích để thoải mái và hăng say
 • Luôn biết kìm chế cảm xúc, hạn chế căng thẳng và lo âu
 • Tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc vận động ngoài trời
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống điều độ
 • Thư giãnbằng một số cách như đọc sách, xem phim hài hước, chơi đàn…
 • Không nênsử dụng thuốc lá, rượu bia và chất kích thích… Không chỉ gây hại đến nôi tạng mà còn ảnh hưởng đến làn da gây ra lão hóa.
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *