Rối loạn nội tiết tố gây đau đầu ở phụ nữ

Ở phụ nữ, nội tiết tố kích thích là một trong những nguyên do góp phần quan trọng gây chứng đau nửa đầu và nhức đầu mãn tính. Nồng độ nội tiết tố tiếp tục thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh.

Hormone estrogen là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và mang thai và kiểm soát các hóa chất liên quan đến đau đầu trong não. Khi nồng độ estrogen bị mất cân bằng mà ở đây là suy giảm, dẫn đến triệu chứng đau đầu diễn ra.

Nguyên nhân gây đau đầu do thay đổi nội tiết là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2-3 ngày trước khi phụ nữ tới chu kỳ kinh nguyệt sẽ có sự thay đổi nội tiết tố, sự suy giảm nồng độ estrogen và Progesteron có thể gây ra cơn đau đầu.

Tiền mãn kinh và mãn kinh. Vẫn là sự thay đổi mức độ hormone trong thời kỳ này khiến một số phụ nữ bị đau đầu.

Mang thai. Trong giai đoạn này, nồng độ estrogen sẽ có dầu hiệu tăng lên và sau khi sinh, nó lại suy giảm nhanh chóng. Do đó, phụ nữ có thể bị đau đầu trong khi mang thai.

Liệu pháp thay thế hormone và thuốc tránh thai. Việc uống thuốc ngừa thai và liệu pháp thay thế hormone làm cho mất cân bằng, hormone tăng lên cao, dẫn đến chứng đau đầu

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác ví dụ như bỏ bữa, mùi hoặc âm thanh quá mạnh, ngủ quá nhiều, căng thẳng, thay đổi thời tiết, đồ uống có cồn, quá nhiều caffein, bột ngọt v.v…

Triệu chứng chính của đau đầu nội tiết tố là chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu. Các triệu chứng khác theo sau là chán ăn, mệt mỏi, đau khớp, mụn trứng cá, nghiện rượu và táo bón.

Giải pháp hỗ trợ điều trị đau đầu do rối loạn nội tiết tố như thế nào?

Liệu pháp estrogen hoặc liệu pháp hormone. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu thường xuyên, bạn có thể điều trị bằng cách bổ sung estrogen. Estrogen có thể được dùng dưới dạng viên nén hoặc dạng gel. Lưu ý nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung estrogen.

Các loại thuốc như ibuprofen và triptans đặc trị đau nửa đầu có thể làm giảm cường độ của cơn đau nửa đầu. Những phụ nữ bị nhức đầu do nội tiết tố thường xuyên, các loại thuốc như thuốc chống co giật, thuốc chẹn canxi, thuốc chống trầm cảm và thuốc chẹn beta có thể được uống hàng ngày hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài các loại thuốc và liệu pháp hormone, biện pháp điều trị tại nhà một cách tự nhiên được các chuyên gia khuyến nghị:

Viên uống siêu dinh dưỡng từ Mỹ Vitality 80+ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa đau đầu hiệu quả

Tham khảo thêm: www.vitality80.com

Uống nhiều nước; ngủ trong phòng tối; xoa bóp vùng đau; thực hiện các bài tập thở sâu; ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Đừng bỏ lỡ bữa vì nó có thể gây ra cơn đau đầu; tránh ngủ quá nhiều hoặc quá ít; tránh căng thẳng.

Nhanh chóng đến gặp chuyên gia nếu bạn bị nhức đầu dữ dội, sốt, cứng cổ…

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *