Thay đổi nội tiết tố có nguy hiểm hay không?

Thay đổi nội tiết tố là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta, nội  tiết tố điều khiển đa số các chức năng chính của cơ thể, từ các nhu cầu cơ bản đơn giản (như đói, khát, v.v…) đến các hệ thống phức tạp như sinh sản, ham muốn tình dục, thậm chí là cả cảm xúc và tâm trạng của bạn.

Nội tiết tố chính ở cơ thể phụ nữ có nhiều loại khác nhau, có thể kể đến là: estrogen, progesterone, testoterone, FSH, LH, GnRH. Trong đó, bộ 3 nội tiết tố estrogen, progesterone và testosterone là quan trọng nhất. Đặc biệt là estrogen, hormone được mệnh danh là vệ thần sắc đẹp của phái nữ.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội tiết tố, bạn có thể đọc thêm bài viết: Nội tiết tố là gì?

Mỗi loại hormone này lại có một nồng độ phù hợp, chúng tác động lẫn nhau tạo nên trạng thái cân bằng trong cơ thể. Ở trạng thái cân bằng, nội tiết tố giúp cơ thể phát triển mạnh, tâm trạng ổn định và sinh lý bình thường.

Thay đổi nội tiết tố nữ là hiện tượng mà một hoặc nhiều nội tiết tố có sự thay đổi về mức độ (tăng lên hoặc giảm xuống) khiến các hormone khác thay đổi theo, dẫn tới trạng thái cân bằng hormone trong cơ thể bị phá vỡ. Sự thay đổi này diễn ra trong suốt cuộc đời người phụ nữ, từ lúc còn trẻ đến tận khi về già, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu từ bên trong đến bên ngoài, cùng với đó là nguy cơ của hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của phái đẹp.

Các hormone trong cơ thể được giữ ở mức độ phù hợp và tác động qua lại lẫn nhau, chỉ cần một trong các hormone thay đổi sẽ làm mất trạng thái cân bằng hormone của cơ thể (Ảnh minh họa)

Phần dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các giai đoạn thay đổi nội tiết tố lớn ở phụ nữ và những vấn đề mà bạn có thể gặp phải nếu sự thay đổi diễn ra.

Có nguy hiểm không?

Hầu hết, phụ nữ không cảm thấy bất kì vấn đề lớn nào khi hormone thay đổi trong chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, với một số trường hợp, sự thay đổi nội tiết tố nữ qua các giai đoạn này sẽ gây ra sự khó chịu (như các triệu chứng PMS) và làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hằng ngày.

PMS (Premenstrual syndrom) – Hội chứng tiền kinh nguyệt là một hội chứng tập hợp các triệu chứng về thể chất và cảm xúc xảy ra khoảng 1-2 tuần trước thời kì hành kinh của phụ nữ.

Các triệu chứng phổ biến của PMS đó là: mụn trứng cá, đau bụng dưới, ngực căng tức khó chịu, đầy hơi, cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng thay đổi (dễ cáu kỉnh, tức giận). PMS cũng có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng hay đau nửa đầu.

Lưu ý rằng các triệu chứng này sẽ thay đổi ở mỗi phụ nữ và không xảy ra khi mang thai hoặc sau mãn kinh.

Nên làm gì?

Có nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn hạn chế các triệu chứng PMS, từ việc thay đổi lối sống (giảm muối, hạn chế caffein, ăn nhiều rau xanh, các loại thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thể thao, vv) đến sử dụng các loại thuốc (aspirin, naproxen, ibupofen)

Với những người bị PMS nhẹ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà nhưng nếu các triệu chứng của bạn nặng và cần sử dụng thuốc, hãy đi khám và nói chuyện với bác sĩ.

Biện pháp tốt nhất để cân bằng nội tiết tố là bổ sung qua dinh dưỡng, thảo dược thiên nhiên kết hợp với lối sống cân bằng

 

Vitality 80+ – Viên uống siêu dinh dưỡng từ Mỹ, 100% thành phần tự nhiên

Với việc dinh dưỡng hằng ngày trong khẩu phần ăn luôn thiếu hụt Vitamin & khoáng chất, cộng với việc nguồn nội tiết tố nữ tự nhiên có nhiều trong rau quả nên viên uống siêu dinh dưỡng Vitality80+ là một giải pháp không thể bỏ qua, Với thành phần:

  • 9 Vitamin và khoáng chất, ví dụ như Vitamin B2 ngăn ngừa khô da, Vitamin E ngăn lão hóa da, Vitamin C giữ độ ẩm cho da v.v…
  • 42 rau quả đặc biệt giàu dinh dưỡng, chống oxy hóa mạnh mẽ, bổ sung lượng nội tiết tố nữ Estrogen tự nhiên.
  • Ngoài ra Vitality80+ còn cung cấp 20 triệu lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, tăng miễn dịch, 6 Enzyme thúc đầy trao đổi chất của tế bào và 9 loại thảo dược quý.
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *