Đau đầu do rối loạn nội tiết tố phải làm sao?

Đau đầu do thay đổi nội tiết rất thường hay xảy đến với người phụ nữ đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

Đau đầu (nhức đầu) có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, có thể do di truyền và chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết. Riêng ở phụ nữ, thay đổi nội tiết tố là một yếu tố quan trọng chính có thể dẫn đến đau đầu mãn tính

Nồng độ hormone thường thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Các thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone cũng tác động lên nồng độ hormone. Các bác sĩ thường chỉ định thuốc hoặc các phương pháp điều trị để giúp giảm đau đầu.

Phụ nữ bị đau đầu do thay đổi nội tiết thường dùng các phương pháp giảm đau khi mang thai hoặc đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, không ít người bỏ qua tình trạng này và không tìm cách trị ngay dứt điểm. Vậy đau đầu do thay đổi nội tiết có nguy hiểm không? Hãy cùng Vitality80.com tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Đau đầu do thay đổi nội tiết xuất phát từ đâu?

Đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu migraine, có liên quan đến nội tiết tố nữ estrogen. Estrogen kiểm soát các hóa chất trong não ảnh hưởng đến cảm giác đau. Suy giảm hormone này có thể gây ra đau đầu. Riêng mức độ hormone that đổi thì có nhiều nguyên do:

 • Chu kỳ kinh nguyệt:estrogen và progesterone giảm xuống mức thấp nhất ngay trước kỳ kinh nguyệt sẽ gây ra đau đầu.
 • Mang thai:Nồng độ estrogen tăng trong thai kỳ. Đối với nhiều phụ nữ, tình trạng đau đầu do nội tiết tố sẽ hết khi mang thai.
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh:Nồng độ hormone dao động trong thời kỳ tiền mãn kinh khiến nhiều phụ nữ đau đầu trầm trọng hơn. Khoảng 2/3 phụ nữ bị chứng đau nửa đầu cho biết các triệu chứng được cải thiện khi đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, với một số người, chứng đau nửa đầu sẽ nặng hơn. Điều này có thể là do việc sử dụng các liệu pháp thay thế hormone.
 • Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone:Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone có thể khiến nồng độ hormone tăng và giảm. Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có thể là do thay đổi nội tiết tố khi dùng thuốc tránh thai. Họ thường bị đau nửa đầu trong tuần cuối cùng của chu kỳ, khi thuốc không có nội tiết tố.

Triệu chứng đau đầu do thay đổi nội tiết

Đặc điểm chính của đau đầu do thay đổi nội tiết tố là đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ gặp các triệu chứng khác có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán họ bị đau đầu do nội tiết tố.

Chứng đau nửa đầu trong kỳ kinh hoặc do nội tiết tố tương tự như chứng đau nửa đầu thông thường. Chứng đau nửa đầu là một cơn đau nhói bắt đầu ở một bên đầu. Nó cũng có thể liên quan đến sự nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn hoặc nôn.

Các triệu chứng khác của đau đầu do thay đổi nội tiết bao gồm:

 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi
 • Mụn trứng cá
 • Đau khớp
 • Nước tiểu giảm
 • Thiếu sự phối hợp
 • Táo bón
 • Thèm rượu, muối hoặc chocolate

Điều trị đau đầu do thay đổi nội tiết

Biện pháp tại nhà

Càng bắt đầu điều trị cơn đau đầu càng sớm thì cơ hội giảm đau của bạn càng lớn. Một số biện pháp tại nhà sẽ giúp giảm cơn đau đầu như:

 • Uống nhiều nước
 • Nằm nghỉ trong một căn phòng yên tĩnh, không có ánh sáng
 • Chườm một túi nước đá hoặc vải lạnh lên đầu
 • Massage vùng mà bạn cảm thấy đau
 • Thực hiện thở sâu hoặc các bài tập thư giãn khác.

Phản hồi sinh học có thể giúp bạn biết cách thư giãn một số cơ nhất định để giảm tần suất đau đầu hoặc đau. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn bổ sung magiê để giúp giảm cường độ đau đầu. Giảm căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể giúp ngăn ngừa đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các phương pháp điều trị bổ sung bao gồm châm cứu và xoa bóp.

Dinh dưỡng đủ giúp cân bằng nội tiết tố TỰ NHIÊN

Bên cạnh việc tập luyện thể dục, uống đủ nước, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, chị em cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng và vi chất thiết yếu để tăng sinh nội tiết tố tự nhiên.. Nguồn estrogen phong phú có thể tìm thấy từ các loại vi chất, thảo dược thiên nhiên và từ rau quả giúp cơ thể tự cân bằng nội tiết an toàn.

Vitality80+ là giải bổ sung vi chất và dinh dưỡng thiết yếu toàn diện giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên và tối ưu hàng đầu. Chỉ cần 1-2 viên mỗi ngày thay vì phải uống nhiều loại.

thực phẩm chức năng tăng nội tiết tố nữ 3

Vitality80+ được nghiên cứu và bào chế bởi công ty hơn 40 năm kinh nghiệm tại Mỹ. Là siêu dinh dưỡng chứa nhiều thành phần trong 1 liều trên thị trường, phù hợp và thiết yếu với Nam và Nữ tuổi trên 16 tuổi.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *