Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân gây ra vô sinh nữ

Chứng rối loạn nội tiết được hiểu đơn giản là sự mất cân bằng hormon trong cơ thể người phụ nữ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của phụ nữ… Rối loạn nội tiết bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, thậm chí nguy hiểm hơn nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng vô sinh nữ.

Cơ thể con người có một hệ thống nội tiết, tiết ra các hormon và hệ thống thần kinh cùng lúc điều chỉnh sự chuyển hóa và chức năng sinh lý của cơ thể người. Khi khỏ mạnh, cơ thể trong trạng thái bình thường thì các hormon giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và chức năng sinh lý. Nếu vì một tác động hay tác nhân nào đó phá vỡ sự cân bằng (như quá dư hoặc quá ít một số hormon) thì sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết và gây ra một số biểu hiện lâm sàng tương ứng.

Nguy cơ vô sinh do rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết tố không chỉ liên quan mật thiết đến sức khỏe và nhan sắc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ, về lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.

Rối loạn rụng trứng: Một thời gian dài nếu không rụng trứng quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn, nội mạc tử cung tăng sản, không có đối kháng theo chu kỳ của progesteron rất dễ xuất hiện ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú. Điều này làm tăng khả năng bị vô sinh

Rối loạn nội tiết làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Trong thời kỳ hoàng thể bị thiếu và thời kỳ hoàng thể ngắn có thể dẫn đến nội mạc tử cung phát triển không tốt làm cản trở sự rụng trứng hoặc nếu trứng có thụ thai thành công thì khả nnag8 sẩy thai là rất cao.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn nội tiết dẫn đến phát sinh các loại bệnh về tuyến giáp (cường giáp), thận, tuyến yên cũng dẫn đến vô sinh: Những rối loạn về nội tiết tố này là tương đối nguy hiểm bởi chúng có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường đến hệ thống sinh sản của phụ nữ, đặc biệt có một số trường hợp có thể dẫn tới vô sinh.

Phòng chống rối loạn nội tiết tố

Thực hiện các giải pháp sau đây giúp chị em ngăn ngừa chứng rối loạn nội tiết:

Ăn uống hợp lý, đủ chất, để kiểm soát cân nặng, không nên để thừa cân hoặc thiếu cân. Lựa chọn những thực phẩm sạch, càng ít hóa chất càng tốt.

Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin giúp đẩy lùi hội chứng rối loạn tiền đình
Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin

Tập luyện thường xuyên, mỗi ngày nên dành ra 30 phút mỗi ngày để đi bộ, tập aerobic…

Nên tích cực tập luyện để có thể cải thiện tình trạng huyết áp thấp
Nên tích cực tập luyện

Tránh sử dụng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, các loại kem trộn, tẩy trắng da.

Nếu để lâu ngày chúng ta có thể bị mất ý thức hoặc ngất xỉu

Không nên thức quá khuya, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và các chất độc hại… Khi có dấu hiệu bệnh thì cần đi khám bệnh kịp thời.

Bổ sung Vitamin và khoáng chất thiết yếu, đầy đủ không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng vi chất, bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ cân bằng nội tiết tố qua đó giúp kiểm soát phòng ngừa vô sinh do hiện tượng rối loạn nội tiết

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *