12 dấu hiệu cho thấy hormone Testosterone thấp

Testosterone thấp

Testosterone là một loại hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Nó chủ yếu được sản xuất ở nam giới bởi tinh hoàn. Testosterone ảnh hưởng đến ngoại hình và sự phát triển chức năng sinh lý của một người đàn ông, kích thích sản xuất tinh trùng cũng như ham muốn ở đàn ông . Testosterone cũng giúp phát triển khối lượng cơ và xương.

Việc sản xuất testosterone giảm dần khi tuổi càng cao. Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ , 2/10 người đàn ông trên 60 tuổi có testosterone thấp và với độ tuổi 70-80 là 3/10 người đàn ông.

Đàn ông có thể gặp một loạt các triệu chứng nếu testosterone giảm nhiều hơn mức cần thiết. Testosterone thấp, được chẩn đoán khi mức giảm dưới 300 nanogram mỗi deciliter (ng/ dL).

Một mức bình thường là 300 đến 1.000 ng / dL, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm testosterone huyết thanh được sử dụng để xác định mức độ di chuyển testosterone.

Một loạt các triệu chứng có thể xảy ra nếu sản xuất testosterone giảm mạnh dưới mức bình thường. Dưới đây là 12 dấu hiệu Testosterone thấp ở nam giới.

Testosterone thấp

 1. Ham muốn tình dục thấp

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục ở nam giới. Một số đàn ông có thể trải qua sự suy giảm ham muốn tình dục khi có tuổi. Tuy nhiên, một người có Testosterone thấp sẽ có khả năng giảm ham muốn quan hệ tình dục mạnh mẽ hơn.

 1. Khó khăn khi cương cứng

Trong khi testosterone kích thích ham muốn tình dục của một người đàn ông, nó cũng hỗ trợ trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng. Testosterone một mình không gây ra sự cương cứng, nhưng nó kích thích các thụ thể trong não để sản xuất oxit nitric.

Oxit nitric là một phân tử giúp kích hoạt một loạt các phản ứng hóa học cần thiết cho sự cương cứng xảy ra. Khi nồng độ testosterone quá thấp, một người đàn ông có thể gặp khó khăn trong việc cương cứng trước khi quan hệ hoặc xảy ra cương cứng tự phát (ví dụ, trong khi ngủ).

Tuy nhiên, testosterone chỉ là một trong nhiều yếu tố giúp cương cứng. Nhiều trường hợp, các vấn đề sức khỏe khác đóng một vai trò trong việc khó cương cứng:

 • Bệnh tiểu đường
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Hút thuốc
 • Lạm dụngrượu bia
 • Phiền muộn
 • Lo âu

 1. Lượng tinh dịch thấp

Testosterone đóng một vai trò trong việc sản xuất tinh dịch, đó là chất lỏng màu trắng sữa hỗ trợ cho sự di chuyển của tinh trùng. Đàn ông có Testosterone thấp thường sẽ nhận thấy sự giảm thể tích tinh dịch trong quá trình xuất tinh.

 1. Rụng tóc

Testosterone đóng một vai trò trong một số chức năng cơ thể, bao gồm cả sản xuất tóc. Hói đầu là một phần tự nhiên của lão hóa đối với nhiều người đàn ông. Mặc dù có một thành phần di truyền để hói đầu, những người đàn ông có Testosterone thấp cũng có thể ảnh hưởng đến râu

 1. Mệt mỏi

Đàn ông có Testosterone thấp dễ bị mệt mỏi cực độ và giảm mức năng lượng. Bạn có thể bị T thấp nếu lúc nào bạn cũng mệt mỏi mặc dù ngủ nhiều.

 1. Mất khối lượng cơ bắp

Vì testosterone đóng vai trò trong việc xây dựng cơ bắp, những người đàn ông có T thấp có thể nhận thấy khối lượng cơ giảm. Nghiên cứu đã cho thấy testosterone ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, nhưng không nhất thiết là sức mạnh.

 1. Tăng mỡ cơ thể

Đàn ông có T thấp cũng có thể tăng mỡ trong cơ thể. Đặc biệt, đôi khi họ phát triển gynecomastia , hoặc mô vú mở rộng. Tác dụng này được cho là xảy ra do sự mất cân bằng giữa testosterone và estrogen ở nam giới.

 1. Khối lượng xương giảm

Loãng xương , hoặc làm mỏng khối xương, là một tình trạng thường liên quan đến phụ nữ. Tuy nhiên, đàn ông có T thấp cũng có thể bị loãng xương. Testosterone giúp sản xuất và chắc xương. Vì vậy, những người đàn ông có T thấp, đặc biệt là những người đàn ông lớn tuổi dễ bị gãy xương.

 1. Thay đổi tâm trạng

Đàn ông có T thấp có thể tâm trạng không ổn định. Bởi vì testosterone ảnh hưởng đến nhiều quá trình vật lý trong cơ thể, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần. Nghiên cứu gợi ý rằng những người đàn ông có T thấp thường dễ đối mặt với trầm cảm, cáu kỉnh hoặc thiếu tập trung.

 1. Bộ nhớ bị ảnh hưởng

Cả nồng độ testosterone và chức năng nhận thức – đặc biệt là trí nhớ – suy giảm theo tuổi tác. Do đó, các bác sĩ đã đưa ra giả thuyết rằng mức testosterone thấp hơn có thể góp phần ảnh hưởng trí nhớ.

Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, bổ sung testosterone với trí nhớ được cải thiện có liên quan ở mức độ thấp. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu đã không quan sát thấy sự cải thiện trí nhớ trong nghiên cứutrên 493 người đàn ông có nồng độ testosterone thấp đã bổ sung thêm Testosterone.

 1. Kích thước tinh hoàn nhỏ hơn

Nồng độ testosterone thấp trong cơ thể có thể góp phần giảm kích thước tinh hoàn. Bởi vì cơ thể đòi hỏi testosterone để phát triển dương vật và tinh hoàn, mức độ thấp có thể góp phần làm cho dương vật hoặc tinh hoàn nhỏ hơn không cân xứng so với một người đàn ông có mức testosterone bình thường.

Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác làm cho tinh hoàn nhỏ hơn bình thường ngoài mức testosterone thấp, vì vậy đây không phải là một nguyên nhân duy nhất.

 1. Công thức máu thấp

Các bác sĩ đã liên kết testosterone thấp với tăng nguy cơ thiếu máu, theo một bài báo nghiên cứu trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Khi các nhà nghiên cứu sử dụng gel testosterone cho những người đàn ông thiếu máu cũng có lượng testosterone thấp, họ đã thấy sự cải thiện về số lượng máu so với những người đàn ông sử dụng gel giả dược. Một số triệu chứng thiếu máu có thể gây ra bao gồm các vấn đề về tập trung, chóng mặt, chuột rút ở chân, khó ngủ và nhịp tim nhanh bất thường.

Lưu ý:

Không giống như phụ nữ trải qua sự sụt giảm nhanh chóng nồng độ hormone khi mãn kinh, đàn ông gặp phải sự giảm dần nồng độ testosterone theo thời gian. Người đàn ông càng lớn tuổi thì càng có nhiều khả năng suy giảm Testosterone.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *