Bệnh loãng xương không nên ăn gì có hại cho cơ thể

Thức ăn đóng hộp chứa nhiều muối Natri

Chúng ta thường cho rằng thực phẩm không là mối nguy của bệnh loãng xương. Tuy nhiên, theo chuyên gia, có những loại thực phẩm ảnh hưởng đến tình trạng loãng xương khiến bệnh diễn biến nặng hơn.

Để có thể hạn chế dung nạp những thực phẩm chúng ta cho rằng bình thường cho sức khỏe, chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Đồ ăn đóng hộp

Thức ăn đóng hộp chứa nhiều muối Natri
Thức ăn đóng hộp chứa nhiều muối Natri

Những món đồ ăn đóng hộp khá hấp dẫn với nhiều người không chỉ vì sự tiện dụng mà mùi vị cũng rất ngon miệng. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường chứa một lượng muối Natri cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Lượng muối này khi dung nạp vào cơ thể gây cản trở sự hấp thụ canxi.

2. Thực phẩm chứa nhiều axit

Axit có trong rất nhiều các loại thực phẩm như bánh mỳ, lạc, bánh quy… mà đây lại là những thực phẩm được sử dụng phổ biến hàng ngày. Với lượng lưu huỳnh, phốt pho, clo… tồn tại trong những loại thực phẩm này, sau khi biến đổi chúng khiến quá trình hấp thụ canxi chậm hơn và ảnh hưởng không tốt đến xương đặc biệt là bệnh loãng xương.

3. Rau bina, cải cầu vồng

Rau bina chứa oxalate khiến canxi không được hấp thụ
Rau bina chứa oxalate khiến canxi không được hấp thụ

Các loại rau có màu xanh đậm và cực nhiều dưỡng chất như rau bina, rau cải cầu vồng là những thực phẩm được khuyên là rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ hiểu trong những loại ra này ngoài thành phần canxi cao còn có lượng oxalate, khi kết hợp với canxi lại gây ra tình trạng không thể hấp thụ cho cơ thể.

4. Rượu và cà phê

Hai loại thực phẩm này với sức khỏe con người đều không được chào đón, với người bị bệnh loãng xương nó được xem là kẻ thù. Thành phần chất trong rượu và cà phê khiến mật độ canxi trong xương đã thấp càng thấp hơn và tình trạng gãy xương càng dễ hơn.

Theo nghiên cứu nếu bạn hấp thụ 100mg caffeine thì cơ thể mất đi 6mg canxi, uống rượu làm tăng tình trạng gãy xương và khiến quá trình lành của tổn thương đã có diễn ra chậm hơn.

5. Hoa quả gây viêm

Các loại hoa quả như cà chua, ớt chuông, cà tím… là những thực phẩm có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Nhưng những loại quả này cũng là tác nhân gây ra viêm nên với những người bị bệnh loãng xương ăn những loại thực phẩm này quá nhiều có thể gây ra viêm xương. Vậy nên bạn cần cân đối lượng cà chua, ớt chuông và cà tím dung nạp vào cơ thể để đảm bảo vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

6. Đồ ăn ngọt

Không nên ăn đồ ngọt
Không nên ăn đồ ngọt

Đường là kẻ thù đáng lưu tâm của tình trạng bệnh loãng xương. Với những người thích ăn vặt bằng đồ ngọt, nguy cơ loãng xương sẽ rất cao. Lượng đường khi được dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ tác động đến tình trạng hấp thụ canxi và làm giảm lượng photpho.

Để có thể bổ sung đường một cách an toàn cho cơ thể bạn nên sử dụng nguồn thực phẩm tự nhiên như củ quả chín để thay thế cho các loại đồ ăn sẵn, đồ ăn vặt.

Lên một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể là cách tuyệt vời để bạn bổ sung dưỡng chất, cải thiện tình trạng bệnh loãng xương. Với những thực phẩm chúng ta vừa tìm hiểu bạn hãy hạn chế và ăn uống có khoa học nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Và đừng quên địa chỉ dành cho sức khỏe của bạn và gia đình Website: Vitalyti80.com!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *