Giải đáp sức khỏe: Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây qua đường nào

Bệnh viêm gan B là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm hiện nay. Tuy nhiên, đại đa số chúng ta đều chưa hiểu biết một cách chi tiết và kỹ lưỡng về bệnh này. Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Những người mắc bệnh viêm gan B thường nhận cái án “chung thân” vì hầu hết người bệnh thường phát hiện vào giai đoạn cuối. Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ người sang người thông qua các đường sau.

1. Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây qua đường nào
Viêm gan B lây qua đường nào

Bệnh viêm gan B là một bệnh về gan, có những biểu hiện là gan bị sưng, tấy đỏ khi các mô trong cơ thể bị thương hoặc nhiễm khuẩn. Bệnh có thể khiến cho gan không thực hiện đúng chức năng.

Có 6 loại viêm gan A, B, C, D, E, G được gây ra bởi 6 loại vi rút khác nhau. Tuy nhiên viêm gan B có thể thể lây truyền qua 5 đường sau:

Qua đường máu

Viêm gan siêu vi B chủ yếu lây nhiễm qua đường máu. Người không mắc bệnh tiếp xúc hoặc nhận máu từ người mang bệnh viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cao.

Dùng chung kim tiêm

Những người dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ để xăm hình,… với người mắc bệnh viêm gan B cũng có nguy cơ bị lây nhiễm > 90%.

Lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh viêm gan B sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Tiếp xúc với vết thương hở của bệnh nhân viêm gan B

Vô tình bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với các vết thương hở của bệnh nhân mắc bệnh, thường là các nhân viên y tế hoặc người nhà bệnh nhân sẽ rơi vào tình huống này nhiều nhất.

Lây truyền từ mẹ sang con

Khi người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì đứa bé lúc sinh ra dễ mang bệnh viêm gan B. Theo nhiều nghiên cứu y học, trong quá trình mang thai virut cũng có thể lây từ mẹ sang thai nhi, thường là 3 tháng cuối thai kì.

2. Những lưu ý cho người mắc bệnh viêm gan B

Người bị bệnh viêm gan B nên ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng
Người bị bệnh viêm gan B nên ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng

Tỷ lệ mắc viêm gan B tại Việt Nam không phải là con số nhỏ. Bởi vậy, nếu bạn chẳng may mắc bệnh cũng đừng quá hoang mang. Hãy chú ý tới việc chăm sóc và điều trị để duy trì sức khỏe và tinh thần được tốt nhất. Khi mắc viêm gan B, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau:

Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, bia. Nếu bắt buộc phải uống thì nên uống ít, uống chậm rãi, uống nhưng phải ăn, đặc biệt là các món được chế biến từ đậu, cá rô, khoai tây, mướp đắng, các loại rau xanh

Ăn uống lành mạnh, ăn chín uống sôi, không ăn những thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, đồ cay, món ăn quá mặn,… Bên cạnh đó nên tập thể dục đều đặn và thường xuyên, tránh thức quá khuya.

Uống thuốc điều trị viêm gan B phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đừng quên sử dụng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ gan của bạn.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm gan B như bệnh viêm gan B lây qua đường nào? Người bị viêm gan nên chú ý những gì? Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn bảo vệ và chăm sóc gia đình mình tốt hơn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *