Bệnh viêm gan siêu vi B và những điều cần biết

Bệnh viêm gan B siêu vi

Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh gan hiểm nghèo thường gặp nhất trên thế giới do siêu vi khuẩn gây nên. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao nhất.

Ở nước ta có khoảng 10 triệu người đang mắc căn bệnh này. Nếu ước tính cứ 4 người mắc bệnh viêm gan B thì có 1 người bị ung thư gan hoặc xơ gan trong cuộc đời của họ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến căn bệnh này để bạn đọc hiểu rõ hơn về viêm gan B, cách phòng, điều trị bệnh.

1. Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan B siêu vi
Bệnh viêm gan B siêu vi

Viêm gan siêu vi B là bệnh vô cùng nguy hiểm, dễ gây tử vong. Virút viêm gan B phá hủy gan từng chút từng chút một. Mỗi đợt như vậy sẽ có một số tế bào bị phá hủy.

Siêu vi B có thể thầm lặng tấn công gan trong nhiều năm đến khi bệnh nhân cảm thấy cần đi khám bệnh thì bệnh đã vào giai đoạn cuối. Nhiều bệnh nhân đã chết do ung thư gan vẫn không biết nguyên nhân chính là do siêu gan B.

Viêm gan siêu vi B có thể phát hiện sớm, dễ dàng nhờ vào xét nghiệm máu đơn giản. Việc phát hiện sớm viêm gan B mãn tính giúp gia tăng hi vọng ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Vậy cách phòng và chữa căn bệnh này như thế nào?

Viêm gan siêu vi B vô cùng nguy hiểm bởi tỷ lệ người mắc bệnh này hiện rất cao và đang có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa thể tìm ra được bài thuốc đặc trị nào để chữa tận gốc bệnh này. Đặc biệt, biến chứng  mà những người bị bệnh viêm gan B là xơ gan và ung thư gan.

2. Báo động tình trạng nhiễm viêm gan siêu vi B ở Việt Nam

Tình trạng viêm gan B tại Việt Nam
Tình trạng viêm gan B tại Việt Nam

Với thống kê của bộ y tế, bệnh viêm gan siêu vi B chiếm 8 -25% dân số cả nước. Ước tính đến năm 2020, nước ta sẽ có khoảng 8 triệu người bị mắc căn bệnh này. Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, bệnh viêm gan do virus là nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu.

Hiện nay, có từ 6 – 10 triệu người mắc bệnh này và khoảng 4 triệu ca tử vong, trong đó viêm gan B chiếm tới 47%. Đây là một con số đáng báo động, do đó mỗi người cần bổ sung thêm các kiến thức về phòng và điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân cũng như gia đình mình.

3. Cách phòng và điều trị bệnh viêm gan siêu vi B

Phòng tránh viêm gan B
Phòng tránh viêm gan B

Tính tới thời điểm hiện tại, viêm gan B chưa có loại thuốc đặc trị nào để chữa một cách triệt để căn bệnh này. Mà chỉ có những loại thuốc chỉ giúp chúng ta kiểm soát được sự phát triển của virus trong cơ thể ở mức thấp nhất, làm cho bệnh tạm thời chỉ dừng lại ở mức độ nào đó mà không tiến triển thêm.

Khi chúng ta chích ngừa đủ liều, đúng thời gian thì khả năng tạo kháng thể để bảo vệ là trên 90%. Tiêm vắc xin lúc mới sinh có thể loại bỏ tới 90 – 95% các trường hợp nhiễm viêm gan B.

Tuy nhiên cùng với thời gian lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm lại tiến hành chích ngừa lại một lần nữa. Còn đối với trẻ sơ sinh, cần phải tiêm vắc xin sau 24 giờ sau sinh.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm gan siêu vi B mà vitality80.com muốn chia sẻ tới các bạn. Vì thế, chúng ta hãy kiểm tra và quan tâm đến sức khỏe ngay từ hôm nay để bảo vệ chính mình và những người thân yêu.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *