Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu bạn có biết?

Chỉ số huyết áp thấp là dưới mức 90/60 mmHg

Huyết áp thấp là căn bệnh dễ gặp với nhiều biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên, phương án xác định tình trạng huyết áp thấp của mỗi bệnh nhân nhanh nhất đó là đo bằng máy móc. Vậy chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

Để làm căn cứ xác định tình trạng huyết áp của bệnh nhân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin sức khỏe hữu ích sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số huyết áp ở người mắc bệnh.

1. Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp thấp là dưới mức 90/60 mmHg
Chỉ số huyết áp thấp là dưới mức 90/60 mmHg

Chỉ số huyết áp thường biểu đạt bằng 2 con số. Con số đầu tiên, thường cao hơn đó là huyết áp tâm thu (áp lực trong lòng động mạch khi tim đang co bóp cũng và đầy máu). Con số tiếp theo là áp lực tâm trường, đây là con số thể hiển áp suất trong lòng động mạch lúc tim nghỉ ngơi giữa 2 lần co bóp.

Huyết áp của người trưởng thành bình thường là dưới 120/80 mmHg, mức lý tưởng là 115/75 mmHg. Còn người bị huyết áp thấp sẽ có chỉ số dưới mức 90/60 mmHg hay giảm 20 mmHg so với mức huyết áp thông thường.

2. Dấu hiệu của chứng huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp dễ bị hoa mắt chóng mặt
Người bị huyết áp thấp dễ bị hoa mắt chóng mặt

Huyết áp thấp là chứng với nhiều dấu hiệu rõ ràng mà người bệnh có thể nhận ra. Hầu hết họ thường rơi vào các trường hợp sau:

 • Người bị huyết áp thấp thường khó tập trung vào công việc hay học tập. Họ đãng trí và dễ nổi cáu hơn mọi khi.
 • Khi chuyển tư thế từ ngồi lâu sang đứng, hay đứng lâu sang vị trí khác… huyết áp thấp làm con người choáng váng và mệt mỏi.
 • Ban đêm khó ngủ, ban ngày lại vật vờ, gật gù, ngáp liên tục…
 • Chứng huyết áp thấp cũng khiến thở nhanh và toát mồ hôi, bên cạnh đó là cảm giác nôn và buồn nôn.
 • Người bệnh dễ hoa mắt chóng mặt và thường xuyên choáng váng.
 • Giảm ham muốn tình dục khi bị huyết áp thấp.
 • Sợ lạnh và tay chân tê bì, khi làm các công việc nặng dễ mệt mỏi và thở dốc nhanh chóng.

3. Cách phòng tránh huyết áp thấp

Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, thế nên tránh việc gia đình và người thân của mình bị huyết áp thấp, bạn nên áp dụng một số cách thức sau đây:

 • Uống đủ 2 lít nước và ngủ 8 tiếng mỗi ngày để tốt cho tim mạch.
 • Tạo thói quen khi ngủ dậy, nên nằm lại một chút sau đó vận động nhẹ tay chân trước khi đứng lên.
 • Nếu như đang có một số dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp bạn có thể ăn mặn hơn để có thể kéo chỉ số huyết áp tăng lên.
 • Ăn đầy đủ các bữa chính, không bao giờ bỏ bữa sáng, có thể chia nhỏ bữa ăn và ít carbohydrate. Điều này làm giảm huyết áp đột ngột sau ăn. Một số loại thuốc cung cấp cho bạn những vitamin và dưỡng chất ví dụ như sản phẩm Vitality 80+ là một gợi ý.
 • Nói không với các đồ uống có cồn vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến tổng thể sức khỏe chứ không riêng chứng huyết áp thấp.
 • Nếu phụ nữ bị thiếu máu thì có thể tăng cường thêm các thực phẩm giàu sắt.
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao với các bộ môn như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu, yoga, cầu lông… để sức khỏe được tăng cường, tăng cường lượng máu được lưu thông.

Huyết áp thấp tuy là một chứng bệnh phổ biến trên thế giới và mọi lứa tuổi, thế nhưng chúng vẫn cần người bệnh quan tâm. Theo dõi chỉ số huyết áp thấp và điều trị một cách nghiêm túc để tránh các hệ lụy không đáng nói.

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi các giải đáp liên quan đến sức khỏe trên trang Vitality80.com của chúng tôi để tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *