“Tất tần tật” các dấu hiệu bệnh viêm gan B mà bạn nên biết

Dấu hiệu viêm gan B

Bệnh viêm gan là một trong những bệnh truyền nhiễm khá phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng Vitality 80+ tìm hiểu về dấu hiệu bệnh viêm gan B để phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị kịp thời.

Người mắc bệnh viêm gan B thường có các biểu hiện rất rõ nhận biết. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản giúp bạn xác định mình có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B hay không.

1. Mệt mỏi, chán ăn dấu hiệu nhắc bạn có thể mắc viêm gan B

Mệt mỏi, chán ăn
Mệt mỏi, chán ăn

Mệt mỏi, chán ăn là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất của bạn. Lúc này cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, sút cân và đặc biệt là việc kiểm soát hành động và lời nói của mình trở nên khó khăn.

Ngoài ra, bệnh nhân còn không buồn ăn bất cứ thứ gì, ăn không ngon, ít vận động. Đây là triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc bệnh viêm gan B. Tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người mà người bệnh có biểu hiện khác nhau.

2. Sốt là biểu hiện viêm gan B không nên coi thường

Dấu hiệu mắc bệnh viêm gan B rõ ràng nhất
Dấu hiệu mắc bệnh viêm gan B rõ ràng nhất

“Sốt” đôi khi cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng mắc bệnh viêm gan B. Khi bị bệnh, các độc tố tích tụ ngay trong bản thân của cơ thể người bệnh từ lâu và dần xâm chiếm các tế bào khỏe mạnh của gan, kết quả là lâu dần khiến gan bị bệnh và mất các chức năng chính của nó.

Nếu ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, còn khi đã chuyển sang thời kỳ mãn tính thì sốt cao và kéo dài nhiều ngày liền, nhất là vào lúc chiều tối.

3. Mất ngủ

Mất ngủ khiến cơ thể bị suy nhược và dẫn tới các bệnh lý khác ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, chán nản. Khi bị mất ngủ thường xuyên, bạn cũng đừng loại trừ nguyên nhân có thể mình đang mắc bệnh viêm gan B.

4. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa

Khi bị viêm gan B sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh, bởi các chức năng của gan bị giảm sút, thậm chí mất hẳn nên khi độc tố vào cơ thể, gan không thể xử lý được, lâu dần tích tụ ở máu.

Hệ quả là thần kinh phế vị cúng như thần kinh cơ hoành sẽ bị kích thích hưng phấn cao hơn mức bình thường dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

4. Nước tiểu sẫm màu và vàng da – dấu hiệu bệnh viêm gan B đặc trưng

Vàng da, nước tiểu bị vàng chính là biểu iện bên ngoài mà chúng ta dễ dàng phát hiện ra bệnh nhanh và chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, khi đã có những dấu hiệu này thì bệnh tình của bạn đã chuyển sang giai đoạn khá nặng. Ngoài vàng da, nước tiểu sẫm màu thì mắt, móng tay đều chuyển qua màu vàng đậm.

5. Đau bụng, đau xương khớp

Khi bị viêm gan B, bạn sẽ thấy đau ở dưới vùng bụng và ở xương sườn phía dưới. Bên cạnh đó, người bệnh còn đau nhức 2 cánh tay và chân. Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản mà bạn cần lưu ý về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Với những thông tin về nguyên nhân cũng như dấu hiệu bệnh viêm gan B cùng cách phòng và điều trị bệnh mà Vitality80.com  đã chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức mới và hữu ích để bảo vệ lá gan của bạn cũng như gia đình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *