Hội chứng tiền đình là gì ? Những điều cần biết hội chứng rối loạn tiền đình

Hội chứng tiền đình là căn bệnh phổ biến hiện nay

Hội chứng tiền đình hay còn gọi là hội chứng rối loạn tiền đình. Đây là một căn bệnh đang khá phổ biến, có rất nhiều người mắc phải hiện nay. Căn bệnh này không có nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen sinh hoạt cũng như cuộc sống của chúng ta.

Vậy trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem hội chứng tiền đình là gì và những điều cần biết xung quanh căn bệnh phổ biến này nhé.

1. Hội chứng tiền đình là gì ?

Hội chứng tiền đình là căn bệnh phổ biến hiện nay
Hội chứng tiền đình là căn bệnh phổ biến hiện nay

Như chúng ta biết, tiền đình là một hệ thống trực thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau hai bên ốc tai. Cơ quan này có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là duy trì tư thế thăng bằng của tất cả các bộ phận trong cơ thể như đầu, mắt và toàn thân.

Chính vì nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể nên khi cơ quan tiền đình bị rối loạn thì cơ thể chúng ta sẽ dẫn đến hàng loạt các triệu chứng dẫn đến mất thăng bằng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ….

Mặc dù hội chứng tiền đình không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng do những triệu chứng đặc biệt của nó mà người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và xáo trộn cuộc sống rất nhiều. Chúng ta sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, không tập trung được và rất dễ bị vấp ngã… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nghiêm trọng.

2. Cách chữa trị hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen sinh hoạt của chúng ta
Hội chứng tiền đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen sinh hoạt của chúng ta

Để chữa trị hội chứng tiền đình một cách hiệu quả nhất chúng ta cần áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà chúng ta lựa chọn cho mình những phương pháp chữa trị khác nhau.

Cách sơ cứu người khi bị rối loạn tiền đình

Đầu tiên khi phát hiện hội chứng rối loạn tiền đình là chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định để xử lý kịp thời những cơn chóng mặt, hoa mắt cấp 1 cách nhanh chóng như sau:

  • Chúng ta cần để người bệnh nằm nghỉ ngơi tại một nơi yên tĩnh, tránh ồn ào và ánh sáng chiếu trực tiếp.
  • Tiến hành xoa bóp, massage nhẹ nhàng vùng đầu, sau tai, cổ, vai để máu lưu thông tốt hơn.

Chữa rối loạn tiền đình bằng các biện pháp cổ truyền

Hiện nay trong dân gian có rất nhiều cách chữa rối loạn tiền đình đơn giản nhưng rất hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

  • Thường xuyên ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng như: óc heo hầm, canh mộc nhĩ thịt bằm…
  • Xông hơi bằng các loại lá bưởi, lá sả, lá chanh… giúp máu huyết lưu thông và giảm stress, căng thẳng.
  • Ngâm chân bằng nước ấm mỗi tối giúp máu lưu thông, cơ thể khỏe mạnh hơn.
Để điều trị bệnh dứt khoát chúng ta cần phải thăm khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Để điều trị bệnh dứt khoát chúng ta cần phải thăm khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Về lâu dài để điều trị dứt điểm hội chứng tiền đình chúng ta cần phải tiến hành thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp điều trị theo tây y hoặc đông y. Nhưng hiện nay đa số mọi người đều lựa chọn phương pháp chữa trị bằng thuốc tây và cách chữa trị này sẽ nhanh chóng giúp chúng ta cắt nhanh chóng các triệu chứng của bệnh.

Để phòng tránh và chữa hội chứng tiền đình và có một sức khỏe tốt chúng ta cần một chế độ ăn uống, làm việc, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý.

Chỉ có như vậy chúng ta với luôn giữ được sức khỏe dẻo dai, sức đề kháng tốt và đẩy lùi các loại bệnh tật cho cơ thể trong đó có căn bệnh rối loạn tiền đình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *