Huyết áp thấp là bệnh gì? Triệu chứng và cách chữa trị

Một trong những chứng bệnh phổ biến hiện nay chính là huyết áp thấp. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đây là căn bệnh như thế nào, triệu chứng ra sao, cần làm những gì để điều trị nhanh chóng.

Để cung cấp cho bạn đọc thông tin cần thiết về bệnh huyết áp thấp, Vitality 80+ mời bạn đọc theo dõi bài viết tư vấn chăm sóc sức khỏe phòng tránh và điều trị thấp huyết áp trong nội dung bài viết sau.

1.Huyết áp thấp là gì

Huyết áp thấp là khi người bệnh có chỉ số dưới mức 90/60 mmHg
Huyết áp thấp là khi người bệnh có chỉ số dưới mức 90/60 mmHg

Huyết áp thấp là khi tình trạng huyết áp của con người bị tụt xuống dưới mốc bình thường. Trung bình, huyết áp bình thường của người trưởng thành là bằng hay dưới 120/80, mức lý tưởng là 115/75.

Nếu như huyết áp thấp thì chỉ số huyết áp sẽ dưới mức 90/60 mmHg hay giảm 20 mmHg so với mức huyết áp thông thường. Bệnh cũng có thể làm cho thể tích máu của con người giảm đi vì co mạch.

Dù đây là bệnh khá phổ biến, thế nhưng số lượng người biết về huyết áp thấp rất ít, thậm chí con số bỏ qua những triệu chứng vốn có của bệnh là 80%. Vậy nên thật khó tránh khỏi việc tình trạng bệnh ngày càng tăng cao và dẫn đến nguy cơ biến chứng.

2. Triệu chứng của huyết áp thấp

Người bị thấp huyết áp rất dễ nhận biết bệnh
Người bị thấp huyết áp rất dễ nhận biết bệnh

Triệu chứng của thấp huyết áp rất rõ ràng, mọi người có thể nhận biết dễ dàng và phát hiện bệnh sớm.

  • Người bệnh thường có cảm giác hoa mắt và chóng mặt, họ dễ nổi cáu và khó tập trung.
  • Cảm giác mệt mỏi, muốn lả và rất cần được nghỉ ngơi.
  • Tay chân người bị bệnh cao huyết áp thường lạnh và ngồi lâu thường tê bì.
  • Người huyết áp thấp có thể có cảm giác say tàu xe, khi ngồi lâu chuyển sang đứng thì thấy choáng váng hơn.
  • Da của người bệnh thường nhăn và khô, họ sẽ có khả năng rụng tóc nhiều hơn.
  • Trong một số trường hợp người bệnh cảm thấy lạnh, vã mồ hôi, thậm chí là thở dốc khi leo cầu thang hay làm việc nặng nề.

3. Cách điều trị huyết áp thấp

Điều trị thấp huyết áp
Điều trị thấp huyết áp

Thấp huyết áp có thể có thể diễn ra với những triệu chứng nhẹ và không cần tới bác sĩ điều trị đặc biệt. Để tốt nhất cho người bệnh, các bệnh nhân có thể thăm khám bác sĩ và tham khảo xem mình có cần dùng loại thuốc nào hay không? Khi đó bác sĩ sẽ ghi cho bạn những liều thuốc một cách thích hợp.

Bên cạnh đó, tùy theo tình trạng và kiểu huyết áp, người bị huyết áp có thể thực hiện những cách sau đây.

Bổ thêm sung thêm muối khoáng

Cố gắng tăng thêm lượng muối có trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy tăng ở mức độ vừa phải để không khiến dư thừa natri, chúng sẽ gây ra các căn bệnh như suy tim… và không tốt cho con người, nhất là người cao tuổi.

Uống đủ nước mỗi ngày

Những người bị huyết áp thấp nên uống nhiều nước hơn, ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, điều này sẽ làm tăng thể tích máu và chống khả năng mất nước.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Cần điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ. Mang tất (vớ) để làm giảm đau và sưng tĩnh mạch, giảm lượng máu dồn dưới chân. Có thể sử dụng các loại thuốc phù hợp để điều trị thấp huyết áp tư thế đứng.

Hi vọng các thông tin chung về huyết áp thấp mà Vitality80.com chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

Bạn nên ăn uống đầy đủ với chế độ lành mạnh, bên cạnh đó là luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Chúc các bạn mạnh khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *