Làm sao biết được đang bị mất cân bằng nội tiết tố

Trên tất cả những áp lực và căng thẳng của cuộc sống hàng ngày, phụ nữ ở độ tuổi thiếu niên, 20 và 30 thường phải đối mặt với nhiều tác động về thể chất, tinh thần và cảm xúc của sự mất cân bằng nội tiết tố. Sự mất cân bằng này biểu hiện chủ yếu ở mức độ của hai loại hormone: estrogen và progesterone.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau vùng chậu và u xơ tử cung chỉ là một vài trong số những triệu chứng có thể xảy ra khi sự cân bằng của hai hormone này. Thống kê cho thấy 80 phần trăm phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố.

Một số phụ nữ gặp phải vấn đề này mà không hề hay biết; trên thực tế, 70 phần trăm không biết về các tình trạng như PCOS (Buồng trứng đa nang) có thể đã biểu hiện do sự bất thường của nội tiết tố. Christine Mullin (MD, FACOG, Giám đốc IVF tại Northwell Health Fertility) chỉ ra một số dầu hiệu để chúng ta có thể nhận biết

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dao động từ 21 đến 35 ngày. Nếu điều này không được diễn ra một cách đều đặn lúc sớm lúc trễ, thì đó có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Chu kỳ không đều cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một rối loạn nội tiết tố rất rõ ràng ở tuổi dậy thì sớm và có thể gây ra buồng trứng mở rộng. Phụ nữ trải qua PCOS thường không rụng trứng thường xuyên. Họ cũng có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Đối với những phụ nữ không muốn thụ thai, phương pháp điều trị điển hình cho PCOS là ngừa thai. Kiểm soát sinh sản có chứa proestin, có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến PCOS. Đối với những phụ nữ đang cố gắng thụ thai thì sẽ phức tạp hơn. Các chuyên gia có thể khuyên dùng các loại thuốc như clomiphene hoặc metformin, cung cấp một liều hormone tương tự, giúp điều chỉnh việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

2. Vô sinh

Một số phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 có thể bắt đầu suy nghĩ về việc ổn định và lập gia đình. Mất cân bằng nội tiết tố có thể làm cho mọi dự tính sẽ phá sản. Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong sáu tháng mà không thành công, có lẽ đã đến lúc cần phải được thăm khám.

3. Nóng bừng và đổ mồ hôi đêm

Bạn đang trải qua những cơn bốc hỏa ngẫu nhiên suốt cả ngày, hay thức dậy đầy mồ hôi? Những triệu chứng này là báo động đỏ cho sự mất cân bằng hormone và chủ yếu là do sự sụt giảm nồng độ estrogen. Mặc dù hiếm gặp nhưng những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng. Đừng bỏ qua gặp bác sĩ nếu bạn gặp những triệu chứng này.

4. Tăng cân kéo dài

Tăng cân hoặc khó giảm cân là một trong nhiều triệu chứng khó chịu và bực bội của mất cân bằng nội tiết tố. Nhiều phụ nữ gặp vấn đề này ngay cả khi họ tập luyện bốn hoặc năm lần một tuần và quan tâm đến lượng calo. Điều này có thể được quy cho các tuyến thượng thận bị căng thẳng hoặc mất cân bằng liên quan đến PCOS.

5. Rụng tóc

Có một loạt các vấn đề gây ra rụng tóc, một số phổ biến nhất là mang thai và PCOS. Các tình trạng da như bệnh vẩy nến và viêm da tiết bã nhờn da đầu cũng có thể gây rụng tóc.

6. Đau vùng chậu

Nếu bạn đang bị đau vùng chậu hoặc trong khi giao hợp, bắt buộc phải đến bác sĩ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố tạo ra lạc nội mạc tử cung (cấy ghép mô bên ngoài tử cung), u xơ tử cung (do estrogen điều khiển) hoặc u nang buồng trứng. Tất cả có thể được loại bỏ về mặt y tế hoặc phẫu thuật.

7. Mệt mỏi

Có thể được quy cho sự thay đổi trong giấc ngủ, chế độ ăn uống hoặc tập thể dục, sự thay đổi nội tiết tố trong não kiểm soát tuyến giáp cũng có thể dẫn đến mệt mỏi liên tục. Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến trầm cảm. Trên thực tế, những người bị trầm cảm có khả năng cảm thấy mệt mỏi gấp hơn bốn lần.

8. Tay chân lạnh

Nếu bàn tay và bàn chân lạnh trong thời gian ngắn thì không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nếu nó diễn ra dai dẳng và có sự thay đổi màu da, bạn có thể gặp vấn đề với dây thần kinh hoặc tuần hoàn máu. Điều này cũng có thể liên quan đến nội tiết tố như bệnh tiểu đường

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *