Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì và những biện pháp điều trị

Mất ngủ ảnh hưởng hệ thần kinh

Mệt mỏi, cáu kỉnh là những dấu hiệu thường thấy của triệu chứng mất ngủ. Mất ngủ lâu dài sẽ làm cơ thể kiệt quệ về thể chất, sa sút về tinh thần. Vậy mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Mất ngủ thì sẽ phải có biện pháp điều trị như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Nguy cơ mắc bệnh khi bị mất ngủ

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy có mối liên kết chặt chẽ của chứng mất ngủ tới các loại vấn đề về sức khỏe. Cụ thể như thế nào mời bạn đọc chi tiết bên dưới.

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương

Mất ngủ ảnh hưởng hệ thần kinh
Mất ngủ ảnh hưởng hệ thần kinh

Hệ thần kinh trung ương được ví như đường cao tốc có nhiệm vụ kết nối thông tin được truyền đi trong cơ thể bạn. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để hệ thống vận hành đúng quy trình. Thiếu ngủ khiến não kiệt sức và khiến hệ thần kinh không thể hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Thiếu ngủ hay mất ngủ sẽ ảnh hưởng xấu tới tinh thần và cảm xúc của bạn. Thiếu kiên nhẫn, dễ thay đổi tâm trạng, hay gặp ảo giác, tăng khả năng mắc trầm cảm chính là những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ngủ không đủ giấc.

Hệ miễn dịch suy giảm

Trong khi ngủ, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các chất bảo vệ, chống nhiễm trùng như cytokine. Chất này sinh ra để chống lại những “kẻ xâm lược” từ bên ngoài như vi khuẩn, virus. Chất này cũng có ích cho giấc ngủ của bạn, cung cấp năng lượng cho hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ hay mất ngủ sẽ làm cản trở quá trình “xây dựng lực lượng” của hệ miễn dịch trong cơ thể, khiến cho bạn không thể chống lại vi khuẩn, virus, mất nhiều thời gian hồi phục nếu mắc bệnh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hay bệnh tim mạch.

Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Béo phì không chỉ đến từ nguyên nhân ăn quá nhiều và không tập thể dục, còn một nguyên nhân khác cũng làm cho bạn mắc căn bệnh này, chính là thiếu ngủ, mất ngủ. Khi bạn ngủ, hai hormone leptin và ghrelin sẽ được sinh ra để kiểm soát cảm giác no và đói.

Khi bạn ngủ không đủ giấc, lượng hormone ghrelin sẽ tăng lên làm kích thích cảm giác thèm ăn. Thiếu ngủ hay mất ngủ cũng sẽ khiến cơ thể bạn sản sinh ra lượng insulin cao hơn sau khi ăn. Insulin kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng vì ở mức cao nên sẽ thúc đẩy lưu trữ mỡ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

2. Các biện pháp điều trị mất ngủ

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì đã được chúng tôi liệt kê ở trên. Ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra các phương pháp chữa mất ngủ.

Thay đổi thói quen sống

Thay đổi thói quen sống
Thay đổi thói quen sống

Ăn uống khoa học và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tập thể dục mỗi ngày, điều chỉnh giờ sinh học của cơ thể… là những biện pháp cơ bản có tác động không nhỏ tới giấc ngủ của bạn. Đưa cơ thể về trạng thái tốt nhất chính là một trong những biện pháp tích cực nhất trong quá trình điều trị mất ngủ.

Đi khám

Bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp. Căn bệnh này không thể chủ quan vì nó gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới cơ thể bạn, làm giảm chất lượng cuộc sống một cách nhanh chóng.

Bạn có thể đi khám bác sĩ Tây y hoặc Đông y. Mỗi loại thuốc đều có ưu nhược điểm riêng và bạn cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn để đạt hiệu quả tốt trong quá trình điều trị.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Thảo dược Vitality 80
Thảo dược Vitality 80

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn bổ sung nhanh chóng những chất còn thiếu, giúp cân bằng glucose và insulin, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể dùng Vitality 80+ để hỗ trợ quá trình lấy lại một giấc ngủ ngon cho mình.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm rõ được mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì và các biện pháp điều trị. Bạn có thể gọi tới Hotline: 0983 89 22 88 để nhận được hỗ trợ tự vấn của chúng tôi hoặc truy cập vào Website: Vitality80.com để biết thêm những thông tin liên quan.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *