Tìm hiểu về bệnh xơ gan qua cái nhìn chuyên gia

Xơ gan khiến gan bị tổn thương một cách nặng nề

Bệnh xơ gan đang có dấu hiệu ngày một gia tăng và bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh này nếu như bạn không có một lối sống lành mạnh và thiếu khoa học.

Vậy bạn đã biết gì về loại bệnh này, làm như thế nào để phát hiện bệnh? phương pháp điều trị và cách phòng tránh ra sao cho hiệu quả? Hãy đọc bài viết này để hiểu thêm.

1. Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan khiến gan bị tổn thương một cách nặng nề
Xơ gan khiến gan bị tổn thương một cách nặng nề

Xơ gan là tình trạng lá gan bị biến đổi cấu trúc hình thành các mô sẹo, làm chức năng hoạt động của gan bị suy giảm. Nguyên nhân gây ra bệnh này thì rất nhiều, trong đó hậu quả của viêm gan mạn tính là nguyên nhân chính gây xơ gan.

Người bệnh có thể không có các biểu hiện và triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh thì hầu như không có. Nhưng khi nhiều mô sẹo thay thế cho mô khỏe mạnh và chức năng gan suy giảm bạn có thể có các triệu chứng sau: Chán ăn, sụt cân, vàng da, mắt,.. giảm nhu cầu sinh lý, nước tiểu màu vàng,…

Xơ gan là một bệnh thường gặp ở Việt Nam. Nó được xem là căn bệnh nan y, hủy hoại nhiều sinh mạng. Chính vì thế,  nó được xếp vào “tứ chứng nan y”  để thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào.

2. Phương pháp điều trị bệnh xơ gan

Biểu hiện của bệnh là sưng chân, chán ăn, mệt mỏi
Biểu hiện của bệnh là sưng chân, chán ăn, mệt mỏi

Ở giai đoạn đầu có thể dùng phương pháp đảo ngược, tùy vào căn nguyên. Ví dụ nguyên nhân do rượu, do virut thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp đảo ngược này để điều trị.

Còn nếu bệnh đã sang giai đoạn cuối (giai đoạn mất bù) thì người bệnh phải dùng cách chữa khác đó là điều trị hỗ trợ dựa vào biểu hiện của mỗi bệnh nhân. Ví dụ như bệnh nhân có triệu chứng cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa thì người bệnh sẽ được sử dụng thuốc để hỗ trợ.

Nếu muốn chữa một cách triệt để thì chỉ có biện pháp ghép gan hoặc một tiến bộ khoa học mới đó là ghép tế bào từ thân, tức là dùng tế bào gốc của bản thân để đưa vào gan để hỗ trợ phần nào nhưng tế bào gan đã suy chức năng.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền cũng có các bài thuốc dân gian từ các cây thuốc nam cùng dược thảo có chức năng hỗ trợ cũng như kiểm soát sự phát triển của bệnh.

3. Cách phòng tránh bệnh xơ gan

Tiêm đầy đủ các vắc xin A, B, C
Tiêm đầy đủ các vắc xin A, B, C

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, vậy nên nếu khi còn có thể mỗi người cần nắm rõ cách để phòng tránh bệnh. Dưới đây là một số cách căn bản để phòng bệnh xơ gan:

  • Tiêm phòng vắc xin A, B, C, ngăn chặn bệnh viêm gan.
  • Khi phát hiện bị nhiễm vi rút viêm gan A, B, C cần điều trị dứt điểm để tránh tình trạng viêm gan mãn tính.
  • Hạn chế thấp nhất lượng bia, rượu đưa vào cơ thể để gan không phải làm việc quá sức, loại bỏ độc tố rượu.
  • Thường xuyên thăm khám sức khỏe khi có dấu hiệu không tốt cho gan.
  • Ăn các thực phẩm sạch, thực hiện ăn chín uống sôi
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích
  • Luyện tập các bài tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Với những thông tin về căn bệnh xơ gan mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức hữu ích để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình tốt hơn. Để tham khảo thêm các thông tin hữu ích vui lòng truy cập Vitalyty80.com

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *