Tư vấn sức khỏe: Rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Rối loạn tiền đình không phải là hội chứng không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên nó ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe cũng như các thói quen sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Nó là tiền đề gây nên các biến chứng bệnh nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch… Vậy rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Hãy tham khảo tư vấn sức khỏe về chứng rối loạn tiền đình để tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục khi mắc phải hội chứng này.

1. Rối loạn tiền đình là bệnh gì ?

Rối loạn tiền đình là hội chứng bệnh gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và mất thăng bằng cơ thể
Rối loạn tiền đình là hội chứng bệnh gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và mất thăng bằng cơ thể

Nhiều người vẫn lầm tưởng rối loạn tiền đình là một căn bệnh. Tuy nhiên trong y học, đây chỉ được coi là một hội chứng bệnh lý có ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt thường ngày mà thôi.

Như chúng ta biết tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau hai bên ốc tai. Bộ phận này có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy mà khi cơ quan tiền đình bị rối loạn thì toàn thân sẽ mất thăng bằng và xuất hiện hàng loạt triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, khó tập trung…

Hội chứng này ban đầu sẽ xuất hiện với tần suất thưa thớt sau đó thì xuất hiện với cường độ tăng dần. Vì vậy nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như các thói quen sinh hoạt và công việc của chúng ta.

Rối loạn tiền đình thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên gần đây căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa và xuất hiện nhiều ở bộ phận nhân viên văn phòng, tầng lớp lao động trí óc vì thường xuyên sử dụng máy tính và ít vận động.

2. Các loại rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa
Rối loạn tiền đình ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa

Hiện nay rối loạn tiền đình được chia thành 2 loại khác nhau đó là: rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên.

Rối loạn tiền đình trung ương:

Rối loạn tiền đình trung ương người bệnh thường có biểu hiện giống với thiểu năng tuần hoàn não. Khi mắc hội chứng này người bệnh sẽ khó khăn trong việc giữ thăng bằng, đi lại khó khăn, choáng váng, xây xẩm mặt mày khi thay đổi tư thế đột ngột, chóng mặt, hoa mắt…

Nguyên nhân của hội chứng rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương ở bộ phận tiền đình, tổn thương các đường liên hệ của dây thần kinh tiền đình ở thân não và tiểu não.

Hội chứng xuất hiện cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như: do động mạch lưu thông máu nuôi não bộ bị thiểu năng vì xơ vỡ động mạch, thoái hoá cột sống cổ, huyết áp thấp làm chèn ép mạch máu…

Rối loạn tiền đình ngoại biên:

Rối loạn tiền đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống
Rối loạn tiền đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Hội chứng rối loạn tiền đình ngoại biên thường xảy ra sau khi bị chấn thương ở đầu hoặc mắc các bệnh làm tắc mạch máu cổ làm máu không lưu thông đủ để nuôi não bộ.

Khi bị rối loạn tiền đình ngoại biên thì các triệu chứng xảy ra giống với rối loạn tiền đình trung ương nhưng ở mức độ nhẹ hơn, người bệnh vẫn có thể di chuyển và làm việc được.

Mặc dù rối loạn tiền đình là một hội chứng nhẹ, tuy nhiên chúng ta cần kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh, tiến hành thăm khám và chữa trị kịp thời trước khi có những biến chứng nguy hiểm hơn.

Trên đây là những tư vấn sức khỏe giải đáp thắc mắc bạn đọc về vấn đề rối loạn tiền đình là bệnh gì? Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.

Đừng quên kết hợp các phương pháp ăn uống, sinh hoạt và làm việc khoa học để nhanh chóng đẩy lùi được hội chứng rối loạn tiền đình để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt của bạn.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin tư vấn sức khỏe về các căn bệnh thường gặp mời bạn đọc tiếp tục truy cập website: Vitality80.com.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *